ถ้ำลอด จ.แม่ฮ่องสอน มหัศจรรย์ธรรมชาติพันปี

ถ้ำลอด จ.แม่ฮ่องสอน

ถ้ำลอดหรือถ้ำน้ำลอด

       ปางมะผ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย ถ้ำลอดเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านกลาง จะต้องนั่งแพเข้าไปชม ภายในถ้ำลอดมีขนาดใหญ่มาก มีถ้ำที่น่าสนใจหลายจุด คือ ถ้ำลอด ซึ่งมีลำห้วยชื่อ น้ำลาง ไหลลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม จากการพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณในถ้ำ สันนิษฐานได้ว่าถ้ำมีอายุประมาณ 2,000 ปี ภายในถ้ำมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ภายในถ้ำยังประกอบด้วยห้องโถงใหญ่อีก 3 ห้อง ได้แก่ ถ้ำเสาหินหลวง เป็นถ้ำที่มีขนาดกว้างและมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ถ้ำตุ๊กตา ที่เรียกกันตามลักษณะรูปร่างคล้ายตุ๊กตาของหินงอกที่เป็นปุ่มเล็ก ๆ เรียงรายอยู่มากมาย ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุดในถ้ำลอด

ถ้ำลอด

อีกด้านหนึ่งของผนังถ้ำยังปรากฏภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ และถ้ำสุดท้ายที่อยู่ด้านทางออกคือ ถ้ำผีแมน ที่นอกจากมีหินงอกหินย้อยสวยงามแล้ว ยังพบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซีกฟันและกระดูกของมนุษย์ รวมทั้งโลงผีแมนอีกด้วย

ถ้ำลอด

การเข้าชมถ้ำ นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าชมเองได้ เนื่องจากภายในถ้ำมืดมาก ต้องใช้บริการไกด์นำนักท่องเที่ยวเดินชมภายในถ้ำทั้งหมด เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. มีบ้านพักไว้บริการ และอนุญาตให้ตั้งเต็นท์พักแรมได้ 

แผนที่เดินทางไปถ้ำลอด จ.แม่ฮ่องสอน
Google Maps:
https://goo.gl/maps/zPdLaizA2eqQUChs6

ที่มา :
https://thai.tourismthailand.org/Attraction/ถ้ำน้ำลอด
https://portal.dnp.go.th/Content/WildlifeConserve?contentId=24500