จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการสกัดโควิด จ่อเปิดทางให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการสกัดโควิด จ่อเปิดทางให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 กันยายน) รัฐบาลจีนได้ออกร่างกฎเกณฑ์ใหม่ ที่เอื้อให้ชาวต่างชาติบางส่วนสามารถเดินทางเข้าประเทศเพื่อมาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวตามแนวชายแดนจีนได้ง่ายขึ้น

กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน เปิดเผยว่า กรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวที่มีบริษัททัวร์ดูแลนั้นจะสามารถเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ตามแนวชายแดนของประเทศได้ โดยสามารถเลือกพอร์ตการเดินทางเข้าและออกประเทศได้อย่างยืดหยุ่น แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยสถานที่และกำหนดวันที่แน่ชัด นับตั้งแต่ต้นปี 2020 จีนได้ปิดพรมแดนไม่ให้นักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้ามาในประเทศ เพื่อหวังสกัดการแพร่ระบาดของโควิดในกลุ่มชาวต่างชาติ โดยอนุญาตให้แค่ประชาชนบางส่วนที่สามารถเข้ามาได้เท่านั้น เช่น ชาวต่างชาติที่มีวีซ่าทำงาน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จีนได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการบางส่วนแล้ว ตั้งแต่การเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ เพิ่มขึ้น เพื่อเปิดทางให้นักเรียนจากต่างชาติที่มีใบอนุญาตถูกต้องสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ อีกทั้งยังมีการปรับลดมาตรการกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศด้วย

อนึ่ง จีนมีพรมแดนติดกับ 14 ประเทศ ซึ่งรวมถึงรัสเซีย มองโกเลีย เมียนมา สปป.ลาว และเวียดนาม โดยที่ผ่านมานั้นจีนมักจะเจอกับผู้ติดเชื้อโควิดที่เชื่อมโยงกับพลเมืองที่เดินทางเข้า-ออกข้ามพรมแดน หรือไม่ก็เป็นผู้ติดเชื้อซึ่งมาจากประเทศที่กล่าวไปข้างต้น แต่การตัดสินใจครั้งล่าสุดของรัฐบาลนั้น จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง โดยมีเขตชายแดนเป็นพื้นที่นำร่องก่อน ซึ่งต้องรอดูกันว่าจีนจะประกาศกำหนดการอย่างเป็นทางการเมื่อใด

 

ที่มา : https://thestandard.co/china-to-lessen-zero-covid/